Nhóm thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Mẹ nào cũng muốn con có hệ miễn dịch tốt, khỏe mạnh và phát triển. Để được như vậy, mẹ nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé, nhất là nhóm thực phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

GS.Bs Jay, ĐH Oxford, Anh nhấn mạnh: Khi bắt đầu ăn dặm, dinh dưỡng đầy đủ và kết hợp đúng các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của bé có thể giúp bé hạn chế mắc các bệnh vê hô hấp, rối loạn tiêu hóa và chàm da.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe và cách chế biến để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất:

Tên nhóm thực phẩm Đặc điểm Cách chế biến
Nhóm thực phẩm giàu đồng thời Vitamin D và chất béo omega-3  Vitamin D có vai trò đáp ứng miễn dịch tế bào T. Trong khi đó omega-3 có thể được sử dụng để tạo ra những acid béo trung gian trong đáp ứng tín hiệu miễn dịch.Thực phẩm: cá hồi và cá thu

 

Chọn phi lê cá có da và thịt, chiên với dầu oliu ở mặt thịt 3 phút và mặt da 5 phút. Sau đó, dùng cái nĩa gỡ bỏ da, xé thịt và có thể cho bé ăn kết hợp với các món khác. Khuyên kết hợp với 1 số sốt cà chua, thơm. Cho bé ăn ít nhất là 2-3 bữa/tuần.Thêm nữa, nên khuyến khích cho các bé vận động tự do, hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi ngoài trời để tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức chống chịu với các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm, và các kháng nguyên gây dị ứng khác.
Nhóm thực phẩm chứa men vi sinh và sự tạo vitamin K Các thực phẩm chứa men vi sinh sống như sữa chua (phô mai không được tính) cần thiết để tạo môi trường vi sinh vật thân thiện ở đường ruột các bé. Hơn 2/3 đáp ứng miễn dịch trong cơ thể xảy ra ở các niêm mạc ruột, các tế bào miễn dịch phải luôn hoạt động mạnh mẽ nhờ hoạt động các vi sinh vật có lợi đường ruột. Hơn nữa, Gs.Bs. Basavaraj, ĐH Y Mysore, Ấn Độ cho thấy: Vitamin K được tạo ra liên quan đến đáp ứng phòng vệ các bệnh liên quan đến viêm da cơ địa.  Sữa chua nên dùng khi lành lạnh, tách ra bữa chính, có thể dùng chung với 1 số thực phẩm có chất sơ tan như chuối và dâu tây. Hoặc dùng chung với hạt ăn dặm.
Khi dùng chung với dâu tây và chuối thì cách giờ đi ngủ tầm 2 tiếng để bé không khó chịu khi đi ngủ.Cách dùng sữa chua giúp bé tăng cường miễn dịch
Tuần 1: 4 ngày/tuần, không quá 80gram/ngày
Tuần 2: 4 ngày/tuần, không quá 80gram/ngày
Tuần 3: ngưng, có thể dùng các sản phẩm khác.
Tuần 4: quay lại tuần 1
(có thể chọn sữa chua nước hoặc sữa chua dạng ăn).
Nhóm các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa từ rau củ quả Theo Gs.Bs. Mora, ĐH Y Harward, Mỹ, cha mẹ nên chọn ít nhất 4 màu rau củ quả trong bữa ăn trong ngày của bé. VD như màu vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá
Vàng: có thể là trái cam, ớt chuông vàng
Đỏ: có thể là cà rốt, dâu tây,
Tím hoặc xanh dương có thể là blue berry, thanh long tím
Xanh lá: có thể là quả bơ hoặc 1 loại rau cho lá nào đó
Cách chế biến:
Lựa chọn các loại rau củ quả tươi và rửa đúng cách để đảm bảo các nguyên liệu này không mang mầm bệnh hoặc thuốc trừ sâu. Rồi có thể hấp chín và chế biến.
Với các bé lớn (>4 tuổi) có thể cho các bé ăn dạng xiên que hoặc làm salad với thịt gà với 1 ít dầu oliu, 1.5 muỗng cafe cốt chanh, 5 hạt tiêu cà nát và 3 hạt muối biển (dạng muối hột).Lưu ý nên dùng ngay sau khi chế biến, chế biến đến đâu dùng đến đó để có được hàm lượng chất chống oxy hóa tốt nhất.
Nhóm thực phẩm giàu kẽm Nấm là một trong những thực phẩm giàu kẽm, hơn nữa có chứa vitamin D2.
Kẽm là đồng chuyển hóa và vận chuyển của nhiều enzyme quan trọng trong đáp ứng miễn dịch. Kẽm cũng có vai trò trong việc làm các gai vị giác hoạt động ổn định do tính lưỡng tính của nguyên tố này.
Nấm mua về, không rửa chỉ lau đất cát bằng giấy (vì rửa sẽ làm mất nguyên tố kẽm và làm nấm dễ phân hủy). Sau đó để vào túi giấy tránh ánh sáng lên nấm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì để nấm ra ngoài túi giấy để cạnh cửa sổ 20 phút và rửa và chế biến bình thường. Việc làm như vây sẽ giúp nấm tổng hợp Vitamin D2 dưới da và nguyên tố kẽm cũng trở nên hoạt động, dễ hấp thu.

Bài viết liên quan: