Có nên cho bé uống thuốc khi bé biếng ăn

Uống thuốc gì khi trẻ biếng ăn là câu hỏi của nhiều ba mẹ trên các diễn đàn. Nhưng không thể cho trẻ uống thuốc một cách bừa bãi mà cần phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ vì mỗi đứa trẻ có một cơ địa khác nhau, nguyên nhân biếng ăn khác nhau…

Trả lời câu hỏi “Bé biếng ăn nên uống thuốc gì?” trên vnexpress, bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất trả lời cho biết: “Hiện tại trên thị trường không có thuốc trị biếng ăn, chỉ có thuốc trị bệnh có tác dụng phụ kích thích bé ăn. Song các chuyên gia cảnh báo không nên cho trẻ sử dụng các loại thuốc này. Bạn cũng không nên tự ý ra ngoài mua thuốc gia truyền, thuốc đông y, men tiêu hóa, thuốc bổ trị biếng ăn như quảng cáo.”

Nếu bé nhà bạn có biểu hiện biếng ăn thì bạn hãy thử đi tìm nguyên nhân, khi biết được nguyên nhân thì sẽ tìm được cách xử trí phù hợp. Ví dụ như, bé biếng ăn sau bệnh thì đây cũng là một tình trạng bình thường, do cơ thể bé có những thay đổi nhất định sau đợt ốm, ba mẹ hãy kiên trì chờ đợi bé trải qua “giai đoạn biếng ăn tạm thời này”. Hay trẻ biếng ăn do mẹ chậm chuyển cấu trúc, đến tháng thứ 8-9 rồi mà vẫn cho bé ăn bột nấu, khiến bé nhàm chán, lại không được rèn kỹ năng nhai nuốt, xử lý đồ ăn thô… sai cấu trúc thức ăn so với độ tuổi khiến trẻ biếng ăn, vậy, ba mẹ cần điều chỉnh cấu trúc thức ăn của bé, cho bé chuyển dần sang ăn cháo với độ thô phù hợp, cho bé ăn những đồ ăn kích thích não bộ như những đồ ăn có độ dinh dính, hoặc độ giòn giòn. Thêm nữa, hãy đa dạng món ăn, tạo không khí vui tươi, thoải mái trong bữa ăn,… Sau một thời gian tình trạng sẽ được cải thiện.

Còn nếu tình trạng biếng ăn của bé không được cải thiện, bé vẫn không chịu ăn, và đứng cân khoảng 3 tháng liền, thậm chí là tụt cân và đang ở mức báo động so với bảng chỉ số cân nặng theo độ tuổi của WHO thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân xem bé có bị thiếu chất gì không, hay gặp vấn đề về sức khỏe gì không… Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn lộ trình điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan: