7 nguyên tắc giúp trẻ ăn dặm thành công

Ăn dặm là một cuộc hành trình khó khăn sau quãng thời gian 6 tháng đầu trẻ chỉ cần ti sữa mẹ. Vậy làm sao để trẻ ăn dặm thành công? Những bà mẹ trẻ hãy “dắt lưng” cho mình 7 mẹo nhỏ mà quý báu sau:

1. Ăn dặm đúng thời điểm

Theo WHO khuyến cáo, trẻ Châu Á, trong đó có trẻ Việt Nam nên bắt đầu ăn dặm khi được 5 tháng 15 ngày, hoặc khi bé được 6 tháng tuổi. Thời điểm ăn dặm sớm hay muộn hơn đều không tốt. Nếu ăn dặm sớm, hệ tiêu hóa của bé chưa sẵn sàng sẽ khiến trẻ thường gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, thận trẻ phải làm việc quá sức. Ăn dặm muộn sẽ khiến bé khó làm quen với thực phẩm mới, và xử lý thức ăn thô kém, dễ dẫn đến biếng ăn chậm lớn ở trẻ. Vậy nên, ba mẹ cần cho bé bắt đầu ăn dặm đúng thời điểm để có một khởi đầu ăn dặm tốt đẹp.

2. Thực hiện quy tắc bàn ăn nghiêm túc ngay từ đầu

Để trẻ ăn dặm thành công thì ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, thay vì cho bé ăn nằm, hay rong bé đi ăn thì hãy cho bé ngồi ghế ăn nghiêm túc và ăn một cách tập trung, không vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem tivi, nghịch điện thoại, ipad… Đừng phá vỡ luật lệ, vì bé sẽ nhanh chóng nhiễm thói quen xấu và khi đã nhiễm thói xấu rồi thì rất khó xử lý để bé quay lại bàn ăn và ăn tập trung.

3. Ăn đúng giờ

Cùng với quy tắc bàn ăn, ba mẹ nên cho bé ăn đúng giờ để bé quen nếp sinh hoạt điều độ. Làm như vậy, bé sẽ có ý thức tốt hơn khi đến giờ ăn và ăn ngoan, ăn tập trung hơn. Thêm nữa, ba mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn trong vòng 30 phút, nếu sau 30 phút thì hãy lau miệng cho bé và kết thúc bữa ăn. Tại sao lại như vậy ba mẹ có thể tham khảo bài viết Thời gian bé ăn một bữa bao lâu là vừa.

4. Cho bé ăn theo nhu cầu

Ba mẹ hãy tôn trọng trẻ, đừng ép trẻ ăn, mà hãy để cho trẻ ăn theo nhu cầu. Nếu ba mẹ thực hiện điều này đúng ngay từ đầu thì trẻ dưới 2 tuổi sẽ phát tín hiệu rất chuẩn về nhu cầu lượng ăn của mình, trẻ hoàn toàn tự biết được nhu cầu đáp ứng được sự phát triển của cơ thể mình.

5. Đa dạng thực phẩm

Ba mẹ cố gắng cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm và ăn đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, vitamin, đạm và chất béo để đảm bảo cho sự cân bằng dinh dưỡng ở trẻ. Càng cho trẻ ăn phong phú thì trẻ càng “dạn ăn”, tránh được ăn thiên lệch, kén ăn – một dạng biếng ăn.

6. Trang trí món ăn màu sắc vui nhộn

Hãy biến bữa ăn của trẻ thành bữa ăn vui nhộn với nhiều hình khối và màu sắc. vì trẻ con thích những màu vui tươi và những hình ngộ nghĩnh. Nhiều bé không chịu ăn rau xanh nếu mẹ chỉ luộc hoặc hấp đơn thuần, nhưng khi mẹ làm thành hình cái cây, con chó, con mèo, hay con hươu cao cổ… bé lại ăn ngon lành. Hay cho bé quả chuối bé không hào hứng ăn, nhưng nếu tẽ quả chuối thành 4 – 6 nhánh xòe ra như bông hoa bé lại ăn với vẻ thích thú. Đây là mẹo giúp trẻ trẻ ăn dặm thành công mà nhiều mẹ áp dụng.

7. Cho trẻ ăn đúng cấu trúc theo độ tuổi

Đây là điều mẹ cần lưu ý, hãy đặt ra lộ trình ăn thô cho bé và chuyển cấu trúc thức ăn đúng thời điểm để tránh dẫn đến biếng ăn ở trẻ do rối loạn cấu trúc thức ăn.

Bài viết liên quan: